Vụ Yên Bái: Thủ tướng yêu cầu điều tra cán bộ sai phạm, xử lý nghiêm tiêu cực báo chí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vụ việc ở Yên Bái có 2 vấn đề, trong đó, cán bộ sai phải điều tra, xử lý còn báo chí tiêu cực cũng phải xử lý nghiêm.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương chiều 3/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ, tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ, tiêu cực, tham nhũng, đánh hội đồng, rủ rê nhau, nhất là báo mạng là rất nguy hiểm”.

Thủ tướng cũng đề nghị phải tăng cường quản lý Nhà nước về báo chí, nhất là Bộ Thông tin và Truyền thông cần xử lý nghiêm, yêu cầu cơ quan chủ quản có trách nhiệm xử lý nghiêm Tổng biên tập, phóng viên, điển hình là vụ Yên Bái.

“Yên Bái có 2 việc, một là cán bộ sai thì phải điều tra, thanh tra, kết luận, xử lý. Tôi nhắc anh Sáu (ông Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ – PV) phải kết luận cho được vụ Giám đốc Sở (Sở TN-MT Yên Bái – PV) đã gây dư luận xấu như thế.

Anh làm như vậy gây hình ảnh rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Còn việc báo tiêu cực, tham nhũng, hối lộ như vậy phải xử lý và cái này phải làm cho rõ ràng, đồng thời, nhân dịp này phải chấn chỉnh một bước, không để tình trạng này diễn ra.

Tôi đề nghị các đồng chí, các thủ trưởng cơ quan ngồi đây đều có báo, báo điện tử, báo giấy, tạp chí, phải chấn chỉnh lại tình trạng này, bởi nó vô cùng nguy hiểm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết thêm, Bộ Công an đã có báo cáo, phối hợp, điều tra, xử lý, chấn chỉnh tình trạng trên.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã tăng cường triển khai Luật báo chí cũng như quy hoạch báo chí của các bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời, Bộ cũng triển khai quyết liệt cùng các địa phương kiểm tra, chấn chỉnh các văn phòng thường trú, đại diện của các báo và cho kiểm tra một số văn phòng đại diện tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, đồng thời, xử lý, yêu cầu các báo chấn chỉnh.

Hiện, có một số địa bàn phóng viên báo chí vào rất nhiều như vừa rồi chúng tôi có làm việc với Cần Thơ, có hơn 1000 phóng viên vào đây.

“Vừa qua, chúng tôi đã thu thẻ của phóng viên Lê Duy Phong, báo Giáo dục Việt Nam và phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xem xét, xử lý một số phóng viên cũng như cơ quan báo chí liên quan đến vụ việc này”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Tuấn cũng lưu ý về việc hiện nay có hiện tượng các phóng viên liên kết với nhau thành một số nhóm đánh doanh nghiệp.

“Sáng đăng bài, trưa bắt đầu mời đi nhậu gặp gỡ người ta nhận phong bì, chiều về gỡ bài. Cứ như thế có tình trạng sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ rồi thành lập những nhóm đánh hội đồng”, Bộ trưởng nêu.

Bộ trưởng Tuấn đề nghị các cơ quan chủ quản báo chí cần nêu cao trách nhiệm của mình, nhất là các ngành, Hiệp hội, địa phương.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *