Thứ trưởng Bộ Y tế: Còn 1 mẫu hải sản tầng đáy ở biển Hà Tĩnh chưa an toàn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế phải khẩn trương kiểm tra lại mẫu hải sản chưa an toàn này.

Chiều 3/7, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ định Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu kết quả giám sát hải sản tầng đáy biển 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa.

Theo ông Cường, trước đó, hải sản ở tầng nước mặt, tầng trung đã được khẳng định an toàn còn riêng hải sản tầng đáy, Bộ Y tế đã thực hiện giám sát từ tháng 6/2016 đến tháng 3 năm 2017.

“Trong thời gian này, các chỉ số, mẫu ô nhiễm liên tục giảm và Bộ Y tế đã phối hợp với một số chuyên gia quốc tế giám sát chặt chẽ, sử dụng phương pháp lấy mẫu đối chứng để kiểm nghiệm.

Cụ thể, lấy mẫu hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa và hải sản tầng đáy ở 3 tỉnh không bị ảnh hưởng gồm Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa để đối chứng.

Kết quả cho thấy, đến tháng 5-2017, cơ bản tất cả các chỉ tiêu đã giống nhau. Chỉ riêng mẫu lấy ở biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có chỉ tiêu phenol cao hơn một chút. Chúng tôi lấy 4 mẫu, 3 mẫu giống nhau, chỉ có 1 mẫu khác”, ông Cường nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Bộ sẽ họp lại với Viện hàn lâm khoa học Việt Nam, các viện để sớm công bố hải sản tầng đáy ở biển miền Trung an toàn.

“Riêng ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), có thể do nằm ngay ở đường cống xả đầu ra của nhà máy Formosa nên còn 1 mẫu chưa đạt. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại một lần nữa, nếu các chỉ tiêu giống nhau thì sẽ công bố hải sản an toàn.

Hiện, kiểm nghiệm chỉ tiêu xyanua, phenol… tất cả giống nhau, chỉ còn duy nhất 1 mẫu phenol ở Kỳ Anh có khác nhau còn cơ bản chưa đạt”, ông Cường nêu rõ.

Phát biểu sau khi Thứ trưởng Cường nêu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu còn 1 mẫu chưa đạt thì Bộ Y tế phải khẩn trương kiểm tra lại.

“Trong vòng nửa tháng nữa phải công bố công khai báo cáo các chỉ số tầng đáy của hải sản 4 tỉnh miền Trung vì đây là vấn đề liên quan đến đời sống người dân, môi trường, kinh tế…

Phải công bố rộng rãi hơn cho người dân thấy biển Việt Nam, biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *